Màn Hình Đen Thui Ở Máy Tính – Nguyên Nhân + Khắc Phục

Màn hình đen thui là lỗi thường xuất hiện trên máy tính. Khi gặp trường hợp này bạn sẽ khá hoang mang. Và bài viết này sẽ khiến bạn bớt lo lắng!

Màn hình đen thui ở máy tính
Khắc phục lỗi màn hình ở máy tính.

Nguyên nhân nào khiến máy tính màn hình đen thui?

Máy tính của bạn đang sử dụng tự nhiên bị đen màn hình. Bạn sẽ nhận biết được lỗi này bằng mắt thường vì máy tính hình tối thui. Nguyên nhân gây ra lỗi này thì cũng vô vàng. Sau đây Hoàng Thổ sẽ cung cấp cho bạn một vài nguyên nhân chính gây ra lỗi đen màn hình này.

Máy tính hình đen thui do bị quá nóng

Máy tính của bạn vì tính chất công việc mà phải sử dụng nó trong khoảng thời gian dài. Điều này khiến máy tính không thể chịu nổi, quạt tản nhiệt làm việc quá sức.

Hoặc cũng có thể do quạt tản nhiệt bị hỏng, hay do bạn làm việc ở nơi có nhiệt độ cao. Làm cho máy tính bị nóng lên gây ra nguyên nhân đen thui màn hình.

Lỗi màn hình đen do phần mềm

Trường hợp thứ hai gây ra hình tối thui có thể do xung đột phần mềm, hoặc máy tính ở trạng thái Sleep hoặc Hibernate.

Ngoài ra cũng có khả năng do hệ thống máy tính của bạn bị cũ, chưa cập nhật lên phiên bản mới. Khiến máy tính chạy không hiệu quả. Dẫn đến “bảo bối” của bạn bị “xỉu” ngang và cần phải khắc phục ngay.

Do máy tính bị hỏng phần cứng

Trong trường hợp bạn kiểm tra các vấn đề trên mà vẫn bình thường. Có thể máy của bạn rơi vào trường hợp trục trặc về phần cứng.

Mà trong phần cứng thì được cấu tạo bởi nhiều bộ phận nhỏ nữa. Nên để mà máy của bạn “khỏi” phải kiểm tra từng bộ phận này.

Cách khắc phục lỗi màn hình màu đen thui

Để máy tính của bạn sớm có thể trở lại làm việc bình thường. Đây là các cách để khắc phục vấn đề máy tính bị lỗi màn hình đen cho bạn.

Khắc phục lỗi màn hình đen máy tính đen thui do nhiệt độ

 • Kiểm tra nhiệt độ cho máy tính: Bạn có thể cảm nhận được ngay khi chạm tay vào máy tính. Hoặc có thể sử dụng các chương trình kiểm tra nhiệt độ. Nếu thấy máy quá nóng hãy để cho máy nghỉ ngơi một lát. Khi máy nguội hẳn sẽ hoạt động lại bình thường.

 • Sử dụng chân tản nhiệt cho máy tính: bạn có thể giúp máy tính tản nhiệt bằng cách dùng thêm hỗ trợ này. Giúp hạn chế máy nóng do có thể lưu thông không khí trong máy.

 • Vệ sinh quạt tản nhiệt: quạt của máy tính bạn làm việc lâu ngày sẽ bị bám đầy bụi bẩn. Khiến quạt chạy không nổi từ đó dẫn đến máy tính nóng lên do không thể thoát nhiệt. Nếu bạn không thể vệ sinh hãy sử dụng dịch vụ máy tính tại nhà nhé.

Khắc phục màn hình máy tính đen thui do phần mềm

 • Máy tính đang ở trạng thái ngủ: Khi máy tính ở trạng thái này bạn chỉ cần di chuyển chuột, hoặc nhấn một phím bất kỳ trên máy tính.

 • Máy tính ở trạng thái Hibernate: Lúc này bạn chỉ cần ấn vào nút nguồn để bật lại máy tính.

 • Do xung đột phần mềm khiến máy tính đen thui: Bạn cần kiểm tra lại các ứng nào đang chạy và tắt bớt chúng đi.

 • Hệ điều hành của máy tính đã cũ: Có thể do ở phiên bản cũ nên máy tính chạy các chương trình ứng dụng mới không phù hợp. Vậy nên hãy cập nhật lại ứng dụng cũng như là hệ điều hành lên phiên bản mới.

 • Dùng tổ hợp phím: Thử đánh thức màn hình bằng tổ hợp phím Windows + ctrl + Shift + B

Khắc phục máy tính bị đen màn hình do phần cứng

 • Kiểm tra các kết nối màn hình: có thể do cáp kết nối hoặc chưa cắm nguồn điện. Hãy thử lay nhẹ chui xem màn hình máy tính có sáng lên không nhé.

 • Kiểm tra đèn nền: Nếu hình vẫn còn mờ hãy kiểm tra thử đèn nền của bạn, rất có thể đen nền đã hỏng.

 • Update driver đồ họa: Phần lớn các lỗi màn hình xảy ra do lỗi driver bạn chỉ cần cập nhật lại là có thể giải quyết vấn đề.

Khắc phục lỗi màn hình bằng chế độ Safe Mode

Bước 1: Ấn nút nguồn để khởi động máy tính

Bước 2: Kích hoạt Windows 10 Automatic repair

 • Ấn giữ Shift + click chọn biểu tượng Power > chọn Restart. Khi phông nền xanh hiện lên, ấn ngay nút nguồn để khởi động lại máy.

Nhấn giữ phím tắt restart lại máy
Nhấn giữ phím tắt restart lại máy.
 • Chọn Troubleshoot > Advanced Option > Startup Settings > Restart > ấn số 5 trên bàn phím > để chọn mục Enable Safe Mode with Networking

Sửa lỗi Màn hình đen thui ở máy tính bằng Troubleshoot
Sửa lỗi Màn hình đen thui ở máy tính bằng Troubleshoot.
 • Sau khi vào chế độ Safe Mode:

Cài đặt lại Driver / vô hiệu hóa High Contrast: Windows > Settings > Ease of Access > Color & High contrast > nhấn chọn None.

vô hiệu hóa High Contrast
vô hiệu hóa High Contrast.

Nếu bạn không thể tự xử lý lỗi thì Hoàng Thổ sửa máy tính tại nhà sẽ hỗ trợ cho bạn.

Một số mẹo sử dụng giúp màn hình máy tính bạn lâu bền hơn

 • Sử dụng máy tính trong môi trường có nhiệt độ mát mẻ

 • Sử dụng túi đựng chống sốc, va đập để bảo vệ màn hình của máy

 • Cài đặt các trình bảo vệ màn hình

 • Không dùng lực tay ấn mạnh vào màn hình

 • Sử dụng thêm tấm dán để bảo vệ màn hình

Tổng kết

Qua bài viết trên, Hoàng Thổ đã giải đáp cho bạn nguyên nhân và cách khắc phục màn hình đen thui. Hy vọng khi gặp các lỗi này bạn sẽ có thể khắc phục kịp thời cho máy của mình. Hoàng Thổ là dịch vụ chuyên sửa lỗi về máy tính. Hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ nhanh tại nhà. Và nhận những ưu đãi hấp dẫn nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Thông tin liên hệ

➡️ Địa Chỉ: 714/38 Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5

➡️ Gọi Ngay: 0901 948 6010901 948 704

➡️ Facebook: Chat Facebook

➡️ Zalo: Chat Zalo

➡️ Booking: Booking Now

➡️ Website: Hoangtho.vn